sbtc
กรุณาป้อน username และ password เพื่อเข้าสู่ระบบ

Join the forum, it's quick and easy

sbtc
กรุณาป้อน username และ password เพื่อเข้าสู่ระบบ
sbtc
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

กินอาหารปลอดพิษ ชีวิตปลอดภัย

Go down

กินอาหารปลอดพิษ ชีวิตปลอดภัย Empty กินอาหารปลอดพิษ ชีวิตปลอดภัย

ตั้งหัวข้อ  Admin Tue Jun 14, 2011 1:03 am

การรับประทานอาหาร นอกจากจะเลือกทานที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์แล้ว
ยังต้องพิจารณาถึงที่มาของอาหารเหล่านั้น และการปรุงอย่างถูกสุขลักษณะอีกด้วย
ซึ่งสารพิษต่างๆที่พบบ่อยในอาหาร มีวิธีสังเกต และหลีกเลี่ยงดังนี้
สารเร่งเนื้อแดง แหล่งอาหารที่พบ : เนื้อหมู
การสังเกต : เนื้อหมูมีสีแดงผิดปกติ
อันตราย : มะเร็งจากสารเคมีสะสมในร่างกาย หัวใจเต้นผิดปกติ นอนไม่หลับ มึนงง
คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ เป็นลม อาจเสียชีวิตได้
การเลือก : เลือกเนื้อหมูที่มีสีธรรมชาติ ไม่มีสีแดงผิดปกติ เลือกซื้อจากแหล่งผลิต
ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ


สารฟอกขาว แหล่งอาหารที่พบ : ขิงซอย ถั่วงอก น้ำตาลปี๊บ และหน่อไม้ดอง
การสังเกต : อาหารที่มีสีซีดขาวกว่าปกติ
อันตราย : คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ ความดันต่ำ ไตวาย อาจเสียชีวิตได้
การเลือก : เลือกซื้ออาหารที่มีสีธรรมชาติ เลือกซื้อจากแหล่งผลิต
ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ


สีผสมอาหาร แหล่งอาหารที่พบ : ผักดอง แหนมข้าวเกรียบ ลูกชิ้น ไส้กรอก หมูยอ ทอดมัน กุนเชียง ไอศกรีม
ขนมหวาน เยลลี่
การสังเกต : อาหารมีสีผิดปกติจากสีธรรมชาติ
อันตราย : อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเดิน น้ำหนักลด อ่อนเพลีย ตับและไตอักเสบ
มะเร็งจากสารเคมีสะสมในร่างกาย และพิษจากโลหะหนัก
การเลือก : เลือกซื้ออาหารที่ไม่ผสมสี


ฟอร์มาลิน แหล่งอาหารที่พบ : ผักสด อาหารทะเล
การสังเกต : ผักที่มีลักษณะแข็ง กรอบผิดปกติ ปลาหรือกุ้งเนื้อแข็งแต่บางส่วนเปื่อยยุ่ย
อันตราย : เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง และเยื่อบุทางเดินหายใจ คลื่นไส้ อาเจียน
ปวดท้องอย่างรุนแรง หมดสติได้
การเลือก : เลือกผักที่มีลักษณะใบเขียวสด ลำต้นกรอบตามธรรมชาติ ใบไม่เหลืองซีด
เลือกผักที่มีรูพรุน ผักอนามัยหรือผักกางมุ้ง เลือกอาหารทะเลสด
เนื้อไม่เปื่อยยุ่ย สีไม่ผิดปกติ อาหารทะเลต้องวางจำหน่ายในน้ำแข็งตลอดเวลา
ล้างอาหารให้สะอาดก่อนปรุง


บอแรกซ์ แหล่งอาหารที่พบ : ผักกาดดอง ลูกชิ้น หมูยอ มะม่วงดอง กล้วยทอด มันทอด ผักสดบางชนิด
การสังเกต : อาหารมีลักษณะกรุบกรอบผิดปกติ
อันตราย : อาเจียน น้ำหนักลด มีผื่นคันที่ผิวหนัง อาจอาเจียนเป็นเลือด ปวดท้อง
กรวยไตอักเสบ และเสียชีวิตได้
การเลือก : หลีกเลี่ยงอาหารที่สงสัยว่ามีบอแรกซ์ เลือกซื้ออาหารจากแหล่งผลิต
ที่เชื่อถือได้


สารกันรา แหล่งอาหารที่พบ : ผักดอง ผลไม้ดอง
การสังเกต : ผักดอง ผลไม้ดองที่น้ำดองดูใสกว่าปกติ
อันตราย : ทำลายเยื้อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ เป็นผื่นคัน อาเจียน หูอื้อ
การเลือก : เลือกอาหารที่สดใหม่จากแหล่งผลิตที่มีป้ายรับรอง


ยาฆ่าแมลง แหล่งอาหารที่พบ : ผักสด ผลไม้สด ปลาแห้ง เป็นต้น
การสังเกต : ผัก และผลไม้ดูสมบูรณ์ไม่มีรอยกัดแทะของแมลง
ปลาแห้งที่ไม่มีแมลงวันตอม
อันตราย : คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน อาจมีพิษเฉียบพลัน กล้ามเนื้อสั่น กระสับกระส่าย
ชักกระตุก หมดสติ หายใจขัดและอาจหยุดหายใจได้ ในระยะยาว
อาจสะสมในร่างกาย เป็นมะเร็งได้
การเลือก : เลือกบริโภคผัก ผลไม้ตามฤดูกาล หรือผักพื้นบ้าน เลือกผัก
ที่มีรูการเจาะของแมลง เลือกซื้อจากแหล่งที่ได้ป้ายรับรองแล้ว





ที่มา: คู่มือ เคล็ดลับสุขภาพดี จาก สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.)
Admin
Admin
Admin
Admin

จำนวนข้อความ จำนวนข้อความ : 76
เงิน เงิน : 2147718397
ชื่อเสียง น้ำใจ ชื่อเสียง น้ำใจ : 0
วันที่สมัคร วันที่สมัคร : 13/06/2011

Character sheet
พลัง:
กินอาหารปลอดพิษ ชีวิตปลอดภัย Left_bar_bleue5000/5000กินอาหารปลอดพิษ ชีวิตปลอดภัย Empty_bar_bleue  (5000/5000)

https://sbtc.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ