sbtc
กรุณาป้อน username และ password เพื่อเข้าสู่ระบบ

พระราชบิดาแห่งอักษรไทย

Go down

พระราชบิดาแห่งอักษรไทย

ตั้งหัวข้อ  Admin on Tue Jun 14, 2011 1:06 am


เมื่อก่อนลายสือไทยนี้บ่มี ๑๒๐๕ ศกปีมะแม พ่อขุนรามคำแหงหาใคร่ใจในใจแลใส่ลายสือไทยนี้ ลายสือไทยนี้จึงมีเพื่อขุนผู้นั้นใส่ไว้
ภาพถอดตัวอักษรบางส่วน จากหลักศิลาจารึกพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ด้านที่ ๔


แบบหนังสือไทย

แบบหนังสือไทยที่ปรากฏในศิลาจารึก หลักที่ ๑ นี้ พ่อขุนรามคำแหงมหาราชได้ทรงคิดค้น ประดิษฐ์ และปรับปรุงให้เกิดขึ้น ให้เป็นแบบอักษรอย่างไทย เป็นประโยชน์อันมหาศาลแก่ชาวไทย ซึ่งสิ่งนี้นับว่าสำคัญมาก หลายๆ สิ่งนั้น ได้กลายมาเป็นรากฐานและแบบอย่างอันดีให้อนุชนชาวไทยรุ่นหลังได้ประพฤติปฏิบัติสืบทอดกันสืบมาจวบกระทั่งปัจจุบัน

จากคำที่ปรากฏในศิลาจารึกหลักที่ ๑ ที่ได้ยกมาด้านบนนั้น เมื่อเทียบแล้วก็พอที่จะระบุได้ว่า ปีที่พระองค์ได้คิดค้นขึ้นนั้น น่าจะอยู่ในราวปีพระพุทธศักราช ๑๘๒๖ ทั้งนี้มิได้หมายความว่าแต่ก่อนมานั้นชนชาติไทยของเรายังไม่มีหนังสือใช้ ชนชาติไทยนั้นได้มีหนังสือไทยใช้กันมานานแล้ว (๑) เพราะในสมัยพระร่วงโรจนฤทธิ์นั้น พระองค์ทรงมีหนังสือส่งไปยัง มอญ พม่า ขอม เชิญมาร่วมงานลบศักราช การลบศักราชนี้นิมนต์พระสงฆ์มาจำนวน ๕๐๐ รูป มีพระพุฒโฆษาจารย์แห่งวัดเขารังแร้งเป็นประธาน

ต่อมาพระร่วงโรจนฤทธิ์ กับพระลือ ผู้น้อง ได้เสด็จไปเมืองจีนเป็นวาระแรก โดยไปเรือยาว ๘ วา กว้าง ๔ ศอก ใช้เวลา ๑ เดือนถึงเมืองจีน สมัยนั้นทำสัมพันธไมตรีกันดีมาก พระเจ้ากรุงจีนได้ถวายราชธิดามีนามว่า "พระสุทธิเทวีราชธิดา" ให้เป็นเอกอัครมเหสีของพระร่วงโรจนฤทธิ์ด้วย ก่อนกลับเมืองไทยพระเจ้ากรุงจีนได้ผ่าตรามังกร ซึ่งเป็นตราพระราชสำนักจีน โดยเอาส่วนหางให้ราชธิดามาด้วย เวลาส่งสาส์นถึงกันก็ให้ประทับตรามา จะได้รู้กัน และให้ชาวจีน ๕๐๐ คนมาด้วย ชาวจีนเหล่านั้นได้มาตั้งเตาทำถ้วยชามที่ศรีสัชนาลัย เรียกว่า "เตาทุเรียง" เป็นอันว่าชาวจีนได้เข้ามาอยู่เมืองไทยคราวนั้นเป็นคราวแรก เวลานั้นก่อนสุโขทัยตั้ง หรือ ก่อนหน้าพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ ไปประมาณ ๗๐๐ ปี


ธนกร ช่อไม้ทอง : เรียบเรียง (๑) จากหนังสือที่เขียนโดยหลวงพ่อพระราชพรหมยาน แต่ท่านไม่ใคร่ให้ผู้ใดนำไปเป็นประวัติศาสตร์ เป็นเรื่องสำหรับเล่าให้ลูกหลานฟัง ว่าตามโบราณท่าน โบราณท่านว่ามาอย่างไรก็ว่าไปอย่างนั้น ... ทั้งนี้แล้วแต่วิจารณญาณ..
avatar
Admin
Admin
Admin

จำนวนข้อความ จำนวนข้อความ : 76
เงิน เงิน : 2147620697
ชื่อเสียง น้ำใจ ชื่อเสียง น้ำใจ : 0
วันที่สมัคร วันที่สมัคร : 13/06/2011

Character sheet
พลัง:
5000/5000  (5000/5000)

ดูข้อมูลส่วนตัว http://sbtc.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ