sbtc
กรุณาป้อน username และ password เพื่อเข้าสู่ระบบ

เกลือมีคุณสมบัติพิเศษอย่างไร จึงทำให้ไอศกรีมแข็งได้

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

เกลือมีคุณสมบัติพิเศษอย่างไร จึงทำให้ไอศกรีมแข็งได้

ตั้งหัวข้อ  Admin on Tue Jun 14, 2011 12:51 am

เกลือมีคุณสมบัติพิเศษอย่างไร จึงทำให้ไอศกรีมแข็งได้


เวลาเอาเกลือละลายน้ำ ถ้าจะให้เกลือละลายเร็วเราจะต้อง ใช้น้ำร้อน เกลือจะละลายเร็ว เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น ทั้งนี้ก็เพราะเกลือต้องการความร้อน สำหรับช่วยในการละลายตัว ให้หมดโดยเร็วนั่นเอง
ดังนั้น เมื่อเอาน้ำแข็งใส่ลงไปในเกลือ เกลือที่ต้องการละลายตัว ไม่สามารถจะหาความร้อนที่ไหนมาช่วยละลายได้ จึงดึงความร้อนจากน้ำแข็ง ซึ่งปนลงไปนั่นเอง น้ำแข็งซึ่งเย็นอยู่แล้วจึงยิ่งเย็นลงไปอีก และเย็นลงเรื่อยๆ ด้วยเหตุผลเช่นนี้ตัวไอศกรีมซึ่งอยู่ในถังและมีสภาพเป็นของเหลวจึงถูกดึงความร้อนออกไป เพื่อไปช่วยเกลือและน้ำแข็งนอกถัง ของเหลวในถังจึงเย็นลงตามลำดับจนกระทั่งจับตัวกันแข็งขึ้น

ที่มา: วิทยาศาสตร์ 5 นาที ชุดที่ 2 โดย อำนาจ เจริญศิลป์
avatar
Admin
Admin
Admin

จำนวนข้อความ จำนวนข้อความ : 76
เงิน เงิน : 2147601347
ชื่อเสียง น้ำใจ ชื่อเสียง น้ำใจ : 0
วันที่สมัคร วันที่สมัคร : 13/06/2011

Character sheet
พลัง:
5000/5000  (5000/5000)

ดูข้อมูลส่วนตัว http://sbtc.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ