sbtc
กรุณาป้อน username และ password เพื่อเข้าสู่ระบบ

Join the forum, it's quick and easy

sbtc
กรุณาป้อน username และ password เพื่อเข้าสู่ระบบ
sbtc
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

พระราชบิดาแห่งอักษรไทย

Go down

พระราชบิดาแห่งอักษรไทย Empty พระราชบิดาแห่งอักษรไทย

ตั้งหัวข้อ  Admin Tue Jun 14, 2011 1:06 am

พระราชบิดาแห่งอักษรไทย Tag-font

เมื่อก่อนลายสือไทยนี้บ่มี ๑๒๐๕ ศกปีมะแม พ่อขุนรามคำแหงหาใคร่ใจในใจแลใส่ลายสือไทยนี้ ลายสือไทยนี้จึงมีเพื่อขุนผู้นั้นใส่ไว้
พระราชบิดาแห่งอักษรไทย Sila4-1
ภาพถอดตัวอักษรบางส่วน จากหลักศิลาจารึกพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ด้านที่ ๔


แบบหนังสือไทย

แบบหนังสือไทยที่ปรากฏในศิลาจารึก หลักที่ ๑ นี้ พ่อขุนรามคำแหงมหาราชได้ทรงคิดค้น ประดิษฐ์ และปรับปรุงให้เกิดขึ้น ให้เป็นแบบอักษรอย่างไทย เป็นประโยชน์อันมหาศาลแก่ชาวไทย ซึ่งสิ่งนี้นับว่าสำคัญมาก หลายๆ สิ่งนั้น ได้กลายมาเป็นรากฐานและแบบอย่างอันดีให้อนุชนชาวไทยรุ่นหลังได้ประพฤติปฏิบัติสืบทอดกันสืบมาจวบกระทั่งปัจจุบัน

จากคำที่ปรากฏในศิลาจารึกหลักที่ ๑ ที่ได้ยกมาด้านบนนั้น เมื่อเทียบแล้วก็พอที่จะระบุได้ว่า ปีที่พระองค์ได้คิดค้นขึ้นนั้น น่าจะอยู่ในราวปีพระพุทธศักราช ๑๘๒๖ ทั้งนี้มิได้หมายความว่าแต่ก่อนมานั้นชนชาติไทยของเรายังไม่มีหนังสือใช้ ชนชาติไทยนั้นได้มีหนังสือไทยใช้กันมานานแล้ว (๑) เพราะในสมัยพระร่วงโรจนฤทธิ์นั้น พระองค์ทรงมีหนังสือส่งไปยัง มอญ พม่า ขอม เชิญมาร่วมงานลบศักราช การลบศักราชนี้นิมนต์พระสงฆ์มาจำนวน ๕๐๐ รูป มีพระพุฒโฆษาจารย์แห่งวัดเขารังแร้งเป็นประธาน

ต่อมาพระร่วงโรจนฤทธิ์ กับพระลือ ผู้น้อง ได้เสด็จไปเมืองจีนเป็นวาระแรก โดยไปเรือยาว ๘ วา กว้าง ๔ ศอก ใช้เวลา ๑ เดือนถึงเมืองจีน สมัยนั้นทำสัมพันธไมตรีกันดีมาก พระเจ้ากรุงจีนได้ถวายราชธิดามีนามว่า "พระสุทธิเทวีราชธิดา" ให้เป็นเอกอัครมเหสีของพระร่วงโรจนฤทธิ์ด้วย ก่อนกลับเมืองไทยพระเจ้ากรุงจีนได้ผ่าตรามังกร ซึ่งเป็นตราพระราชสำนักจีน โดยเอาส่วนหางให้ราชธิดามาด้วย เวลาส่งสาส์นถึงกันก็ให้ประทับตรามา จะได้รู้กัน และให้ชาวจีน ๕๐๐ คนมาด้วย ชาวจีนเหล่านั้นได้มาตั้งเตาทำถ้วยชามที่ศรีสัชนาลัย เรียกว่า "เตาทุเรียง" เป็นอันว่าชาวจีนได้เข้ามาอยู่เมืองไทยคราวนั้นเป็นคราวแรก เวลานั้นก่อนสุโขทัยตั้ง หรือ ก่อนหน้าพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ ไปประมาณ ๗๐๐ ปี


ธนกร ช่อไม้ทอง : เรียบเรียง (๑) จากหนังสือที่เขียนโดยหลวงพ่อพระราชพรหมยาน แต่ท่านไม่ใคร่ให้ผู้ใดนำไปเป็นประวัติศาสตร์ เป็นเรื่องสำหรับเล่าให้ลูกหลานฟัง ว่าตามโบราณท่าน โบราณท่านว่ามาอย่างไรก็ว่าไปอย่างนั้น ... ทั้งนี้แล้วแต่วิจารณญาณ..
Admin
Admin
Admin
Admin

จำนวนข้อความ จำนวนข้อความ : 76
เงิน เงิน : 2147696347
ชื่อเสียง น้ำใจ ชื่อเสียง น้ำใจ : 0
วันที่สมัคร วันที่สมัคร : 13/06/2011

Character sheet
พลัง:
พระราชบิดาแห่งอักษรไทย Left_bar_bleue5000/5000พระราชบิดาแห่งอักษรไทย Empty_bar_bleue  (5000/5000)

https://sbtc.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ